ĐẶC ĐIỂM VÀ MỐI LIÊN QUAN CỦA ĐA HÌNH GEN CYP2C19 VỚI ĐỀ KHÁNG CLOPIDOGREL Ở BỆNH NHÂN ĐẶT STENT ĐỘNG MẠCH VÀNH - Nguyễn, Duy Toàn; Tạ, Anh Hoàng; Hoàng, Văn Tổng; Trương, Đình Cẩm (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm và mối liên quan giữa đa hình gen CYP2C19 với kháng clopidogrel ở bệnh nhân (BN) được can thiệp đặt stent động mạch vành (ĐMV). Phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 171 BN đặt stent ĐMV điều trị với clopidogrel tại Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 9/2021 - 12/2022. Kháng clopidogrel khi độ ngưng tập tiểu cầu tối đa > 50% bằng phương pháp đo độ truyền quang. Kết quả: Tần số alen G và A của đa hình đơn nucleotid (single nucleotide polymorphism - SNP) CYP2C19 G681A và G636A lần lượt là 73,98%; 26,02% và 92,98%; 7,02%. Tỷ lệ kháng clopidogrel khác biệt giữa các nhóm phân theo kiểu gen của CYP2C19, trong đó BN mang alen A của SNP CYP2C19 G681A hoặc SNP CYP2C19 G636A có tỷ lệ kháng clopidogrel cao hơn nhóm còn lại lần lượt là 2,83 và 17,09 lần (p < 0,05). Tỷ lệ kháng clopidogrel ở BN kiểu hình chuyển hóa trung gian (intermediate metabolizer - IM) và kém (poor metabolizer - PM) cao hơn so với nhóm có kiểu hình chuyển hóa bình thường (normal metabolizer - NM) (32,75% so với 19,88%, p < 0,05). Kết luận:Tần số alen A của SNP CYP2C19 G681A và G636A lần lượt là 26,02% và 7,02%. Tỷ lệ kháng clopidogrel cao hơn ở BN mang alen A của SNP CYP2C19 G681A và G636A (p < 0,05). BN kiểu hình IM + PM có tỷ lệ kháng clopidogrel cao hơn so với nhóm NM (p < 0,05).