KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH DỰ PHÒNG BIẾN CHỨNG THẬN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Lê, Thanh Hà; Ngô Thị, Phượng; Phạm Thanh , Huyền; Lưu, Thúy Quỳnh (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2024)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ, thực hành (KAP - Knowledge, Attitude, Practice) dự phòng biến chứng thận và một số yếu tố liên quan ở người bệnh (NB) đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 115 NB ĐTĐ týp 2 từ tháng 01/2024 - 5/2024, phỏng vấn bằng bộ câu hỏi đánh giá KAP dự phòng bệnh thận mạn của Khalid A (2014). Kết quả: 115 NB có tuổi trung bình là 58,0 ± 13,3 tuổi. Phân loại kiến thức: Tốt chiếm 27,8%, trung bình chiếm 33,9%, kém chiếm 38,3%. Phân loại thái độ: Tích cực chiếm 35,6%, tiêu cực chiếm 64,4%. Phân loại thực hành: Tốt chiếm 34,8%, trung bình chiếm 60,9%, kém chiếm 4,3%. Điểm trung bình thái độ ở nhóm < 60 tuổi cao hơn nhóm ≥ 60 tuổi, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Có mối tương quan thuận giữa KAP (p = 0,0000). Kết luận: NB ĐTĐ có KAP dự phòng biến chứng thận còn thấp. Có mối tương quan thuận giữa KAP. Vì vậy, cần nâng cao nhận thức, tư vấn giáo dục sức khỏe cho NB thấy được tầm quan trọng và mối nguy hiểm của biến chứng thận ở NB ĐTĐ, giúp NB hình thành thái độ tích cực và thực hành lành mạnh, trì hoãn khởi phát biến chứng ở NB.