ĐÁNH GIÁ SỰ BIẾN ĐỔI VÀ VAI TRÒ TIÊN LƯỢNG CỦA NỒNG ĐỘ SpCO VÀO VIỆN TRÊN BỆNH NHÂN BỎNG HÔ HẤP - Nguyễn, Thái Ngọc Minh; Nguyễn, Như Lâm; Trần, Đình Hùng (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2024)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan của nồng độ SpCO với các biện pháp cấp cứu, chỉ số hô hấp khi vào viện của bệnh nhân (BN) bỏng hô hấp và đánh giá vai trò tiên lượng tỷ lệ tử vong của nồng độ SpCO đối với BN bỏng hô hấp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả theo dõi dọc trên 76 BN bỏng hô hấp được chẩn đoán ngộ độc khí carbon monoxide (CO) bằng máy đo nồng độ SpCO. Kết quả: Nồng độ SpCO trung bình khi nhập viện ở các BN bỏng hô hấp có tình trạng ngộ độc là 15,7 ± 4,14%. Các chỉ số hô hấp ở BN ngộ độc gồm PaO2 194,8 ± 127,4 mmHg, SpO2 97,04 ± 3,5%. Không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong ở BN bỏng hô hấp ngộ độc CO (p = 0,21). Kết luận:Các BN bỏng hô hấp có các chỉ số hô hấp không thể hiện tình trạng thiếu oxy do ngộ độc CO. Nồng độ SpCO không phải là yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong ở BN bỏng hô hấp khi được điều trị đúng phác đồ.