DI CĂN MANH TRÀNG TỪ UNG THƯ PHỔI NGUYÊN PHÁT: MỘT TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG HIẾM GẶP VÀ ĐỐI CHIẾU Y VĂN - Trần, Thị Hồng Nhung; Giáp, Thị Thu; Đinh, Anh Tuấn (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2024)
Ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn cầu. Khoảng một nửa số bệnh nhân (BN) ung thư phổi khi được phát hiện đã có di căn xa, các vị trí di căn thường gặp là hạch bạch huyết, gan, xương, não và tuyến thượng thận. Di căn đường tiêu hóa từ ung thư phổi nguyên phát rất hiếm gặp, đặc biệt là tại thời điểm chẩn đoán ban đầu. Chúng tôi xin báo cáo một trường hợp lâm sàng hiếm gặp như vậy. BN đến khám vì triệu chứng đầy bụng và rối loạn tiêu hóa, nội soi đại tràng có hình ảnh tổn thương loét sùi ở manh tràng, được sinh thiết cho kết quả là ung thư biểu mô tuyến. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CLVT) ngực bụng cho thấy khối u ở thùy trên phổi trái, và sinh thiết tổn thương này cũng cho kết quả là ung thư biểu mô tuyến. Kết quả nhuộm hóa mô miễn dịch khẳng định tổn thương nguyên phát tại phổi và di căn manh tràng.