HIỆU LỰC BẢO VỆ CỦA VACCINE NANOCOVAX LIỀU 25µg PHÒNG COVID-19 TRÊN NGƯỜI VIỆT NAM TÌNH NGUYỆN - Đinh Việt, Đức; Bùi Đăng, Thế Anh; Chử, Văn Mến; Hoàng, Xuân Sử; Đinh Phạm, Hoàng Dương; Phạm, Ngọc Hùng (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine Nanocovax liều 25µg phòng COVID-19 trên người Việt Nam tình nguyện ≥ 18 tuổi. Phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng, giai đoạn 2 và 3 trên 13.246 người tình nguyện khỏe mạnh ≥ 18 tuổi, phác đồ tiêm bắp vaccine Nanocovax hoặc giả dược 2 liều cách nhau 28 ngày. Kết quả: Hiệu lực bảo vệ phòng COVID-19 có triệu chứng lâm sàng ở bất kỳ mức độ nào cao nhất vào khoảng 2 tháng sau tiêm mũi 2 với VE (vaccine efficacy) đạt được là 89,63% (95%CI: 51,97 - 97,76%) và giảm dần theo thời gian. Vaccine có hiệu lực phòng COVID-19 diễn tiến trung bình, nặng và tử vong đạt 93,22% (95%CI: 70,16 - 98,46%); phòng diễn tiến nặng, tử vong đạt 95,67% (95%CI: 66,48 - 99,44%). Kết luận:Vaccine Nanocovax liều 25µg có hiệu lực bảo vệ người tình nguyện mắc COVID-19 diễn tiến nặng hoặc tử vong.