BÁO CÁO CA BỆNH: ÁP XE GAN DO DỊ VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA DI TRÚ - Đặng, Thanh Tú Anh; Trương, Minh Thương; Hoàng, Xuân Trường (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2024)
Mục tiêu: Báo cáo 02 trường hợp áp xe gan gây ra bởi dị vật nuốt vào di trú đến gan. Phương pháp nghiên cứu: Báo cáo 02 ca bệnh áp xe gan do dị vật đường tiêu hóa di trú được điều trị thành công bằng hồi sức, dẫn lưu áp xe, lấy dị vật ra khỏi cơ thể và kháng sinh phổ rộng. Kết quả:Từ tháng 12/2022 - 8/2023, có 02 trường hợp được đưa vào lô nghiên cứu. Cả hai trường hợp đều được chụp cắt lớp vi tính (CT) xác định đúng áp xe gan do dị vật và dự đoán được vị trí cũng như các biến chứng khác trên đường dị vật di trú. Kết luận: Nghiên cứu nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc chẩn đoán phân biệt nguyên nhân của áp xe gan có thể là dị vật đường tiêu hóa. Các phương tiện hình ảnh học có thể xác định chẩn đoán, trong đó CT rất nhạy trong việc phát hiện, xác định đúng vị trí và các biến chứng của dị vật cản quang.