ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG VIÊM PHỔI DO MYCOPLASMA PNEUMONIAE Ở TRẺ EM ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - Vũ, Thị Minh Thu; Hà, Đình Bổng; Nguyễn, Ngọc Ánh; Lê, Thị Bích Liên; Phạm, Như Quỳnh (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhi viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae (M. pneumoniae) tại Khoa Nhi, Bệnh viện Quân y 103. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 53 bệnh nhi < 15 tuổi viêm phổi do M. pneumoniae tại Khoa Nhi, Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 6 - 12/2023. Kết quả:Bệnh nhi viêm phổi do M. pneumoniae gặp chủ yếu ở nhóm 2 - 5 tuổi. Thời gian khởi phát bệnh trung bình là 6,7 ± 3,2 ngày. Triệu chứng lâm sàng hay gặp là ho (98,1%), sốt (90,6%), chảy mũi (32,1%), ran ở phổi (62,3%), thở nhanh (28,3%), ít gặp các triệu chứng đau ngực (1,9%), ban da (3,8%). Xét nghiệm máu ngoại vi: Chỉ số bạch cầu tăng (47,2%), chỉ số CRP tăng (62,3%). Hình ảnh chụp X-quang ngực hay gặp nhất là đám mờ thuỳ phổi (66%), trong đó chủ yếu gặp ở thuỳ phổi bên phải (43%), nốt mờ rải rác 2 phổi (32%), tràn dịch màng phổi ít gặp (1,9%). Kết luận: Trẻ viêm phổi do M. pneumoniae chủ yếu gặp ở nhóm tuổi nhỏ từ 2 - 5 tuổi, triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là ho, sốt, nghe thấy ran ở phổi, chỉ số CRP tăng, hình ảnh X-quang gặp chủ yếu là đông đặc thuỳ phổi.