TRƯỢT ĐỐT SỐNG THẮT LƯNG DO THOÁI HÓA: MỐI LIÊN QUAN GIỮA HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ VÀ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG - Quách, Thùy Dương; Nguyễn, Khắc Hưng; Đỗ, Mạnh Hà; Hoàng, Mai Anh; Phạm, Thị Thùy Linh; Nguyễn, Duy Hùng (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2023)
Mục tiêu: Tìm mối liên hệ lâm sàng với đặc điểm hình ảnh trên cộng hưởng từ (CHT) của bệnh nhân (BN) trượt đốt sống (TĐS) thắt lưng do thoái hóa. Phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 79 BN được chẩn đoán TĐS thắt lưng do thoái hóa từ tháng 12/2022 - 6/2023. BN được chụp CHT cột sống thắt lưng và tiến hành đánh giá, đo đạc các chỉ số bao gồm: Mức độ thoái hóa đĩa đệm, mức độ hẹp ống sống và hẹp lỗ tiếp hợp; đo các chỉ số: Diện tích cắt ngang ống sống, chiều dày dây chằng vàng, khoảng cách trượt. Lâm sàng đánh giá theo thang điểm đánh giá mức độ giảm chức năng cột sống (Oswestry Disability Index - ODI). Kết quả: Sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê khoảng cách trượt và chiều dày dây chằng vàng với các nhóm ODI giảm nhẹ, vừa, nặng và rất nặng. Không có mối tương quan giữa thang điểm ODI và khoảng cách trượt, chiều dày dây chằng vàng. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê trung bình diện tích cắt ngang ống sống giữa các nhóm ODI giảm nhẹ, vừa, nặng và rất nặng. Có mối tương quan nghịch biến giữa diện tích cắt ngang ống sống và thang điểm ODI (hệ số tương quan r = -0,231). Kết luận: Giảm diện tích ống sống thắt lưng có thể dẫn đến giảm chức năng hoạt động sinh hoạt theo thang điểm ODI ở BN TĐS do thoái hóa.