ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM VÀ HẠ ACID URIC MÁU CỦA VIÊN NANG CỨNG ĐỊNH THỐNG PHONG TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - Vũ, Ngọc Thắng; Trần, Thanh Tuấn; Đào, Nguyên Mạnh; Quách, Thị Quỳnh; Nguyễn, Hoàng Ngân; Nguyễn, Hải Đường; Đặng, Thị Minh (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng chống viêm và hạ acid uric máu của viên nang cứng Định Thống Phong (ĐTP) trên động vật thực nghiệm. Phương pháp nghiên cứu:Đánh giá tác dụng chống viêm trên mô hình gây viêm, phù bàn chân chuột bằng carrageenin và đánh giá tác dụng hạ acid uric máu trên mô hình gây tăng acid máu bằng kali oxonat. Kết quả:Tác dụng chống viêm: Mức độ (%) tăng thể tích bàn chân chuột của lô ĐTP liều 500 mg/kg và 1500 mg/kg thấp hơn rõ rệt so với lô chứng. Mức độ ức chế phù bàn chân chuột của lô ĐTP liều 500 mg/kg là từ 2,20 - 6,49%; lô ĐTP liều 1.500 mg/kg từ 6,23 - 12,63%. Tác dụng hạ acid uric máu: Nồng độ acid uric máu của lô ĐTP liều 860 mg/kg và liều 2.580 mg/kg lần lượt là 79,50 ± 12,80 µmol/L và 78,40 ± 21,50 µmol/L, thấp hơn đáng kể so với lô mô hình (126,30 ± 52,88 µmol/L) với p = 0,001. Không có sự khác biệt có ý nghĩa (p > 0,05) về nồng độ acid uric máu giữa các lô ĐTP và lô chứng dương. Kết luận:Viên nang cứng ĐTP có tác dụng chống viêm trên mô hình gây viêm bằng carrageenin và có tác dụng hạ acid uric máu trên mô hình gây tăng acid uric máu bằng kali oxonat.