XÂY DỰNG QUY TRÌNH CHẾ TẠO QUE THỬ SẮC KÝ MIỄN DỊCH CẠNH TRANH PHÁT HIỆN OCHRATOXIN A TRONG CÀ PHÊ - Tống, Đức Minh; Nguyễn, Văn Chuyên; Bùi, Khánh Toàn; Nguyễn, Văn Ba; Nguyễn, Thị Thu Trang; Lê, Tuấn Anh; Hoàng, Thị Trường; Đoàn, Bảo Hà; Nguyễn, Mạnh Tuấn; Tạ, Quang Thành; và c.s. (Tạp chí Y Dược học Quân sự (Vietnamese issues), 2025)
Mục tiêu: Xây dựng quy trình chế tạo que thử sắc ký miễn dịch (lateral flow immunochromatography assay - LFIA) cạnh tranh phát hiện Ochratoxin A (OTA) trong cà phê. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm trong labo. Thực hiện theo 8 bước, với mỗi bước thực hiện nghiên cứu tối ưu các thông số để tăng độ nhạy của que thử. Hiệu quả phát hiện của que thử bao gồm giới hạn phát hiện, độ lặp lại, độ ổn định và phản ứng chéo. Kết quả: Kích thước hạt nano vàng 30nm được lựa chọn là thông số tối ưu. Nồng độ kháng thể tối ưu phủ lên hạt nano vàng là 10 µg/mL. Nồng độ OTA-BSA (bovine serum albumin) tối ưu trải trên vạch phát hiện là 1 mg/mL, tạo ra tín hiệu màu đậm và ổn định, giúp phân biệt rõ giữa mẫu dương tính và âm tính. Kết luận: Đã phát triển thành công que thử sắc ký miễn dịch cạnh tranh phát hiện OTA trong cà phê với giới hạn phát hiện (limit of detection - LOD) là 4 µg/L.